โมเดลธุรกิจ

โมเดลธุรกิจ (สัมมนา ธุรกิจ จำลอง) อบรมแนวทางการเป็น ผู้ประกอบการใหม่ 2563


โมเดลธุรกิจ


โมเดลธุรกิจ โครงการ อบรม ผู้ประกอบการใหม่ 2563 (สัมมนา ธุรกิจจำลอง) กลุ่มสาขาวิชาบริหารธุรกิจ นิเทศศาสตร์ และ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา โดย ฝ่ายกิจการนักศึกษาและศิลปวัฒนธรรม ได้เชิญ วิทยากร ผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจออนไลน์ และ ที่ปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ อาจารย์แชมป์ ธิติพล เทียมจันทร์ เพื่อมาบรรยาย สร้างความรู้และการลงมือปฎิบัติจริงให้กับนักศึกษา เพื่อพัฒนาให้นักศึกษาได้มีองค์ความรู้ และ ทักษะในด้านการบริหารจัดการ และ การดำเนินธุรกิจ อันจะนำไปสู่การสร้างแนวทางในการประกอบอาชีพในอนาคต  ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของทางภาครัฐ ที่มุ่งเน้นการสร้างเศรษฐกิจชาติ โดยการพัฒนา Startup 


โมเดลธุรกิจ 


ทั้งนี้ในโครงการ อบรม ผู้ประกอบการใหม่ ปี 2563 ครั้งนี้ วิทยากรอาจารย์แชมป์ ธิติพล เทียมจันทร์ ได้ให้ความรู้พร้อมทั้งแนะนำวิธีการในทางปฏิบัติอันทรงคุณค่าให้กับนักศึกษาและผู้เข้าร่วม ในเรื่อง โมเดลธุรกิจ ยุคดิจิทัล ไอเดียธุรกิจ และ เทคนิคการสำรวจพฤติกรรมกลุ่มลูกค้าเป้าหมายด้วยเครื่องมือออนไลน์ โดยมีเนื้อหาและโมเดลธุรกิจต่างๆโดยสรุป ดังนี้


 

9 โมเดลธุรกิจ ยุคดิจิทัล ที่น่าจับตามองใน ปี 2020

 


1. โมเดล ประสบการณ์สร้างรายได้ Airbnb Experiences

โมเดลธุรกิจ-Airbnb-Experiences
โมเดล ธุรกิจของ Airbnb นี้ไม่ได้เป็นเรื่องของการเช่าที่พักอย่างที่ใครหลายคนกำลังคิดอยู่ แต่ Airbnb Experiences คือ กิจกรรมและส่วนเสริมเพิ่มเติมที่คนในท้องถิ่นเป็นผู้ออกแบบและจัดขึ้นด้วยตัวของพวกเขาเอง ซึ่งจะแตกต่างจากการทำทัวร์ที่จัดด้วยธุรกิจหรือบริษัทนำเที่ยว เพราะ ประสบการณ์ที่ผู้ใช้บริการจะได้รับเป็นประสบการณ์โดยตรงจากคนในท้องถิ่นที่มีวิถีชีวิตและมีกิจวัตรประจำวันอยู่ในท้องถิ่นนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็น การสอนทำอาหารท้องถิ่น การผจญภัยไปในสถานที่ที่ยังไม่มีการรีวิวในอินเตอร์เน็ต การเรียนรู้ทักษะต่างๆที่คนในท้องถิ่นมี เช่น นวดแผนไทย ปั้นดินเผา และอื่นๆอีกมากมาย  2. โมเดล ใช้อิทธิพลบนโลกออนไลน์ สร้างรายได้ Tellscore

โมเดลธุรกิจ-Tellscore
โมเดลธุรกิจนี้มีลักษณะคล้ายๆกับธุุรกิจ e-commerce แต่สิ่งที่อยู่บนเพลตฟอร์มไม่ใช่สินค้าให้ได้เลือกช้อปปิ้ง แต่เป็นรายชื่อของบรรดา เน็ตไอดอล ยูทูปเบอร์ อินฟลูเอ็นเซอร์ หรือ ผู้นำทางความคิดของกลุ่มคนกลุ่มต่างบนโลกออนไลน์ ที่ผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ สินค้า/บริการ แบรนด์ต่างๆ สามารถเข้ามาเลือกได้ว่าต้องการใช้ คนดังในเน็ต ลักษณะไหนช่วยโปรโมท โฆษณา ประชาสัมพันธ์ สินค้า/บริการให้.  

3. โมเดลธุรกิจจากสินค้าทดลองใช้ ทดลองกิน BirchBox / Try The World

โมเดลธุรกิจ-BIRCHBOX
เป็นโมเดลที่น่าสนใจเพราะน่าจะเข้ากันได้กับพฤติกรรมของคนไทย แต่ยังไม่มีแบรนด์ไหนในไทยทำแล้วประสบความสำเร็จจริงจัง ตัวอย่างเช่น  BirchBox เปิดโอกาสให้สาวที่อยากทำลองใช้สินค้าแบรนด์ดังๆ สินค้ารุ่นใหม่ๆ ได้ก่อนใคร เพียงเสียค่าสมัครรายเดือน เดือนละประมาณ 10 เหรียญสหรัฐฯ หรือ (ประมาณ 300 กว่าบาท) และทุกๆเดือนจะมีกล่อง BirchBox ที่บรรจุสินค้าตัวอย่างจากแบรนด์ดังประมาณ 5 - 6 ชิ้นส่งมาให้ทดลองใช้ถึงบ้าน และอีกโมเดลหนึ่ง ที่เป็นรูปแบบธุรกิจ ขนมท้องถิ่นจากทั่วโลก Try The World ที่คุณจ่ายเพียงประมาณ 19 เหรียญสหรัฐฯ หรือ (ประมาณ 580 กว่าบาท) ต่อเดือน และในทุกๆจะมีกล่องบรรจุขนมอร่อยๆ แปลกๆ จากทั่วโลก 7 - 8 ชิ้น ส่งตรงให้ถึงบ้าน  4. โมเดลส่งเสื้อผ้าจากแคทวอล์กเหมือนที่นางแบบเดินแบบอยู่ MODA OPERANDI

โมเดลธุรกิจ-MODA-OPERANDI
อาจจะเป็นโมเดลที่ต้องปรับให้เข้ากับการบริโภคสินค้าแฟชั่นของคนไทยซะก่อน เพราะ MODA OPERANDI เป็นเพลตฟอร์มในการพรีออเดอร์เสื้อผ้าในแบบเดียวกับที่นางแบบกำลังใส่เดินอยู่บนแคทวอล์ก  5. นักเขียนตาบอด Blind Magazine Online

โมเดลธุรกิจ-Blind-Magazine-Online
โมเดลนี้เป็นลักษณะหนึ่งของโมเดลธุรกิจเพื่อสังคม Social Enterprise ที่เปิดโอกาสให้ผู้พิการทางสายตาสามารถมีที่ยืนได้ในสังคมออนไลน์  6. โมเดลธุรกิจโฆษณา ยิงโฆษณาเจาะ(เดี่ยว)ลูกค้าเป้าหมาย evergage

โมเดลธุรกิจ-evergage
เมื่อการส่งโฆษณาแบบหว่านแหไปยังกลุ่มลูกค้าเป้าหมายอาจทำให้สิ้นเปลืองงบประมาณ แต่ถ้าธุรกิจของคุณต้องการปิดการขายกับลูกค้าคนเดียว สามารถให้ evergage ช่วยจัดการได้โดยเพลตฟอร์มนี้จะทำการส่งโฆษณา เนื้อหาคอนเทนต์ของ สินค้า/บริการ ของธุรกิจคุณไปใน ทุกๆช่องทางออนไลน์ของคนคนนั้น ไม่ว่าจะเป็น เฟซบุ๊กของเขา ยูทูปของเขา การเข้าดูหน้าเว็บไซต์ของเขา ทุกก้าวย่างของคนคนนี้บนโลกออนไลน์ เขาจะได้พบเจอแต่โฆษณาและเนื้อหาที่ส่งตรงจากแบรนด์คุณไปตลอดจนกาล (หรือจนกว่าจะปิดการขายได้)  7. ความเอื้อเฟื้อ ความช่วยเหลือ การแบ่งปัน โมเดลธุรกิจเพื่อสังคม Nappi Naapuri

โมเดลธุรกิจ-Nappi-Naapuri
โมเดลนี้ ควรได้รับการสนับสนุนให้ประสบความสำเร็จในประเทศเรามากๆ เพราะในเพลตฟอร์มนี้ ผู้สูงอายุสามารถเข้ามาโพสต์ของความช่วยเหลือต่างๆจากคนในละแวกใกล้เคียงได้ เช่น ต้องการฝากซื้อของ อยากให้พาไปสวนสาธารณะ หรือ ขอความช่วยเหลือกเล็กๆน้อยๆภายในบ้าน เมื่อเหล่าเพื่อนบ้านใกล้ๆเห็นเข้า ก็สามารถรับงานและเข้าช่วยเหลือกันได้ทันที โดยที่จะมีคะแนนสะสมให้ เมื่อถึงวันที่เพื่อนบ้านต้องการความช่วยเหลือบ้าง ก็สามารถนำคะแนนเหล่านั้นออกมาใช้เพื่อแลกกับความช่วยเหลือได้เหมือนกัน  8.  โมเดลธุรกิจ จากเกม ปลูกผัก ที่คุณจะได้ผักจริงๆส่งถึงบ้าน Telefarm.net

โมเดลธุรกิจ-Telefarm  9. จะขายถุงเท้าทั้งที มันต้องมีความแหวกแนว โมเดลธุรกิจอีคอมเมิร์ซ littlemissmatched

โมเดลธุรกิจ-littlemissmatched
เพลตฟอร์มนี้ดูจะธรรมดาเพราะเป็นเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซที่ขาย ถุงเท้าเด็ก แต่ที่แปลกคือ ขายแบบ 3 ข้างและที่สำคัญ คือ แต่ละข้างไม่ซ้ำสี ไม่ซ้ำลายกันเลย  จากโมเดลต่างที่น่าจะเป็นสิ่งที่ธุรกิจในประเทศไทยหยิบจับมาใช้ได้ในปี 2020 ถ้าทำดีๆอาจจะประสบความสำเร็จเป็นกระแสโด่งดังได้เลยทีเดียว   นอกจากนั้น ในการอบรม โมเดลธุรกิจ สำหรับน้องๆนักศึกษา ใน โครงการ ผู้ประกอบการใหม่ 2563 (สัมมนา ธุรกิจจำลอง) กลุ่มสาขาวิชาบริหารธุรกิจ นิเทศศาสตร์ และ คณะวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา วิทยากรอาจารย์แชมป์ ธิติพล ยังได้ให้ความรู้ในเรื่องของการ สร้างไอเดียทางธุรกิจในแบบที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาเงินทุน โดย หยิบเอาเรื่องราวจากหนังสือ "น่าจะรู้อย่างนี้ ตั้งแต่ตอนอายุ 20" ( What I Wish I Know When I Was 20) ของ Tena Seelig มาเป็นตัวอย่าง  ในกิจกรรมภาคปฎิบัติ นักศึกษา ผู้ประกอบการใหม่ ได้ทดลองใช้เครื่องมือออนไลน์ต่างๆเพื่อเข้าใจถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคยุคดิจิทัลไปพร้อมๆกันในขณะอบรมด้วย  หากคุณสนใจอบรม หรือ จัดโครงการ ในหัวข้อ " โมเดลธุรกิจ (สัมมนา ธุรกิจ จำลอง) อบรมแนวทางการเป็น ผู้ประกอบการใหม่ 2563 " หรือ ในหัวข้ออื่นๆที่เกี่ยวข้องกัน สามารถติดต่อ วิทยากร อาจารย์แชมป์ ธิติพล เทียมจันทร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการตลาดดิจิทัล และ ที่ปรึกษาธุรกิจออนไลน์ ได้ที่ 

เบอร์โทร. O9O-2393987   หรือ   O63-l979894

หรือ สามารถทักไลน์มาได้ที่ @brandingchamp 


โมเดลธุรกิจ