วิทยากร Content Marketing

วิทยากร Content Marketing แชร์ผ่านบทสัมภาษณ์ เรื่อง เทรนด์ การตลาดด้วยคอนเทนต์


วิทยากร Content Marketing


วิทยากร Content Marketing อาจารย์แชมป์ ธิติพล เทียมจันทร์ เจ้าของเว็บบล็อกเกี่ยวกับการตลาดและการตลาดออนไลน์ BrandingChamp.com ที่มียอดผู้เข้าชมต่อเดือน มากกว่า 10,000 คน และมีบทความอื่นๆที่ได้รับความนิยมและถูกแชร์ออกไปในโลกออนไลน์อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีผลงาน หนังสือขายดี (อีบุ๊ค) ชื่อ " Indie Marketing การตลาดแบบไม่ต้องแข่งเพราะวางตำแหน่งให้แตกต่าง "

การันตีด้วยผลงานต่างๆที่ได้กล่าวมานี้ ถ้าพูดถึงเรื่องของ Content Marketing ในรูปแบบของการเขียนเป็นบทความแล้ว ก็คงจำเป็นต้องยกให้กับ วิทยากรชื่อดังท่านนี้ เป็นกูรูกันเลยทีเดียว

วันนี้ เราจะมาพูดคุยกับตัวเป็นๆของ อาจารย์แชมป์ ธิติพล เทียมจันทร์ ผู้ซึ่งคร่ำหวอดอยู่ในวงการของ content marketing ในรูปแบบของการสื่อสารออนไลน์

และจะมาเรียนรู้เทคนิคต่างๆรวมถึงแนวคิดใน การสร้าง content ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ การเขียน การผลิตสื่อต่างๆ ว่าจะสามารถมาประยุกต์ใช้กับ การทำธุรกิจ หรือ การสื่อสารองค์กรของเราได้อย่างไรบ้าง


วิทยากร Content Marketingทำไม ? ถึงกลายมาเป็น วิทยากร content marketingในความเป็นจริงแล้ว ตัวผมอยู่ในวงการธุรกิจเกี่ยวกับ e-commerce และ digital marketing มาโดยตลอด ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม มหาวิทยาลัย รวมถึงได้มีโอกาสไปศึกษาต่อที่ต่างประเทศ

ก็ยังเป็นในเรื่องของเทคโนโลยีเกี่ยวกับการสื่อสาร ดังนั้นเมื่อจบออกมาแล้วก็ได้ทำงานอยู่ในส่วนของ Information technology และ digital ในองค์กรดังๆ มาโดยตลอด

จนกระทั่ง ได้ออกมาดำเนินธุรกิจส่วนตัว จนมาถึงงาน ที่ปรึกษาด้านการตลาดออนไลน์ Digital Marketing Consultant แบบที่ทำอยู่ในทุกวันนี้

ในส่วนของงาน วิทยากร content marketing ก็ต้องบอกว่า เป็นผลงานหรือเป็นสิ่งที่ได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนโดยมาก

จากที่ตัวผมได้เขียนบทความต่างๆออกไปในโลกออนไลน์และถูกแชร์ไปยังเว็บไซต์ แฟนเพจมากมาย ก็ทำให้ได้รับกระแสตอบรับจากองค์กรทั้งภาครัฐและเอกชนโดยทั่วๆไป

ติดต่อเชิญมาเพื่อให้ไปบรรยายในหัวข้อเกี่ยวกับ content marketing อยู่เสมอๆ

แต่ในความเป็นจริงแล้วในส่วนของการเป็น วิทยากร นั้นเป็นแค่หนึ่งในงานอดิเรกที่อยากจะส่งมอบความรู้ด้าน การทำการตลาดและประสบการณ์ของตน สู่ผู้ที่ต้องการเรียนรู้และพัฒนาตนเอง ไม่ว่าจะเป็นน้องๆนักศึกษาท่านผู้ประกอบการหรือเจ้าหน้าที่หน่วยงานในองค์กรต่างๆ

และเป็นความยินดีที่ได้มีโอกาสใช้ความรู้ในการช่วยเหลือสังคมอีกด้วยcontent marketing คืออะไรและต่างจากการตลาดในรูปแบบอื่นอย่างไรในเรื่องนี้ ผมได้มีการเขียนบทความต่างๆ ออกไปหลายครั้ง เนื่องจากมีความเข้าใจผิดกันอยู่มาก

ทั้งประชาชนทั่วไปและเจ้าหน้าที่หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนเองก็ตามโดย คนส่วนใหญ่จะเข้าใจว่าเรื่องของ content marketing คือการเขียนบทความ ข้อความ หรือ การทำโพสต่างๆใน facebook เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วสำหรับตัวผม และ ประสบการณ์ในด้านการทำงานในส่วนนี้

คำว่า content marketing คือ ทุกสิ่งทุกอย่าง ที่ใช้ในการสื่อสารกัน ไม่ว่าจะเป็น เสียง กลิ่น รส สัมผัส ต่างๆเหล่านี้ สามารถถูกจัดทำขึ้นให้เป็นรูปแบบหนึ่งของ content ได้

จากนั้น เราก็จะนำเรื่องของหลักการตลาด เทคนิค และ กลยุทธ์ต่างๆ เข้ามาประยุกต์ร่วมกับสื่อต่างๆที่เราเตรียมไว้ในการสื่อสารนี่เอง

จนสุดท้าย โดยรวมแล้ว วิธีการต่างๆที่ได้เล่ามานี้ ก็จะเรียกว่า การทำ content marketing นั่นเอง

หลายครั้งที่ผมถูกเชิญไปเป็น วิทยากร จะเห็นหัวข้อที่ค่อนข้างผิดเพี้ยนไป จากความเป็นจริง นั่นก็คือ ส่วนใหญ่จะมีการใช้ หัวข้อ หลักสูตรว่า "การเขียน content"

ซึ่งในความเป็นจริง จากที่ได้เล่าให้ฟังข้างต้นนี้ การเขียน หรือ บทความ เป็นแค่เพียงส่วนเล็กๆส่วนหนึ่ง ในการทำ content marketing เท่านั้นเองสำหรับความแตกต่างใน การทำ content marketing ในความเป็นจริงแล้ว ก็ไม่ได้มีความแตกต่างอะไรมากนักจากกลยุทธ์ทางการตลาดโดยทั่วๆไป

แต่จะ ระบุและเฉพาะเจาะจง ไปในส่วนที่ เรียกว่า สื่อในการนำเสนอ รวมทั้ง รูปแบบ content หรือ เนื้อหาที่จะนำเสนอด้วย

โดย กำหนดวัตถุประสงค์ของการสื่อสารออกไป ว่า ต้องการจะให้เห็นผลทางการตลาดในด้านไหน
เช่น การสร้างการรับรู้ของแบรนด์ Brand Awareness หรือ การกระตุ้นยอดขาย Promotion หรือ การประชาสัมพันธ์องค์กร Public Relationship

ต่างๆเหล่านี้ จำเป็นจะต้องถูกวางแผน และ วางกลยุทธ์ให้เหมาะสม จึงเป็นที่มาของ การทำการตลาดที่เจาะจงไปในเรื่องของเนื้อหาและ content ที่เรียกว่า content marketing นั่นเองทำอย่างไรเราถึงจะประสบความสำเร็จในการสร้าง content เพื่อให้เกิดยอดขายและเป็นประโยชน์ต่อธุรกิจคำถามนี้ ค่อนข้างจะกว้างไปหน่อยนะครับ แต่อย่างไรก็แล้วแต่ ในเรื่องของหลักการทำการตลาดโดยทั่วๆไปแล้ว

ไม่มีอะไรที่ตายตัวสำหรับทุกธุรกิจที่ให้ใช้ได้เหมือนกันทั้งหมด และจะประสบความสำเร็จเหมือนๆกัน อันนี้เป็นไปได้ยาก

เนื่องจากหลายๆปัจจัย ตัวอย่าง เช่น บางธุรกิจ เป็น ธุรกิจที่พึ่งเริ่มต้นจำเป็นจะต้องใช้ content ในการสื่อสารหากลุ่มหรือฐานแฟนของตัวเอง เพื่อเก็บข้อมูลและดึงผู้คนเหล่านั้นมาเป็นลูกค้าให้ได้

ซึ่งก็ต่างจาก ธุรกิจที่ดำเนินกิจการมาแล้วเป็นสิบๆปี ที่อยากจะทำการสื่อสารไปยัง ลูกค้าประจำ หรือ ลูกค้าที่ให้การสนับสนุน มาโดยตลอด และ ต้องการจะส่งเสริมการขายให้กับสินค้าที่ขายอยู่ในปัจจุบันด้วย

ดังนั้น จากตัวอย่างที่ผมได้เล่าให้ฟังนี้ จึงบอกได้ว่า ไม่มีกลยุทธ์หรือเทคนิคใดๆตายตัว สำหรับธุรกิจที่แตกต่างกัน

ดังนั้น สิ่งที่ควรจะเริ่มทำก่อนลงมือลุยในเรื่องของ การทำ content marketing คือ

1. การกำหนดวัตถุประสงค์ทางการตลาดหรือ marketing object รวมทั้ง
2. กำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายให้ชัดเจน

สองสิ่งนี้ เป็น สิ่งหลักๆที่ผู้จะเริ่ม ทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ นี้จำเป็นจะต้องทำให้ชัดเจนอย่างยิ่ง เพราะไม่ว่าจะเป็นการสร้าง content ออกมาในรูปแบบไหนก็ตาม การกำหนดวัตถุประสงค์และลูกค้าเป้าหมายย่อมสำคัญที่สุด

ก่อนที่จะเลือกว่า จะสื่อสารไปในรูปแบบไหน มันจะไม่สำคัญเลย ถ้าคุณรู้ว่า ช่องทาง เช่น วีดีโอหรือการไลฟ์ใน facebook หรือ การโพสใน twitter สามารถกระตุ้นยอดขายให้คุณได้ แต่ คุณจะไม่สามารถสื่อสารให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายและให้ได้ดั่งใจที่คุณตั้งเป้าไว้ ถ้าไม่เริ่มจาก 2 สิ่งนี้วิทยากร Content Marketing
อนาคตของ content marketing จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรในปี 2020เรื่องนี้ โดยส่วนตัวแล้ว สำหรับผมที่อยู่ในวงการของ digital marketing เห็นความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างมาก ทั้งด้านเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภค

ดังนั้นจะขออนุญาตเล่าให้ฟัง เพื่อเป็นมุมมองในการวางแผนหรือเตรียมตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดขึ้นในเรื่องของการทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ ไม่ใช่เพียงเฉพาะในปี 2020 ที่จะถึงแต่หมายถึงในอนาคตต่อๆไปด้วย

ปัจจุบัน google และ facebook เป็นบริษัทระดับโลกที่เก็บรวบรวมข้อมูลของผู้บริโภคไว้เป็นจำนวนมหาศาลดังนั้นด้วยข้อมูลเหล่านี้

รวมทั้ง การมาถึงของความรวดเร็วในการประมวลผลข้อมูลด้วยเทคโนโลยีที่ เรียกว่า ควันตั้มคอมพิวติ้ง Quantum Computing จะทำให้เราได้คำตอบบางอย่าง ที่แต่เดิมในปัจจุบันนี้ อาจจะต้องใช้เวลาคำนวณหรือประมวลผลเป็นปีๆกันเลยทีเดียว แต่มันจะจบสมบูรณ์ และ ได้ผลลัพธ์ออกมาในเวลาเพียงเสี้ยววินาที หากใช้การคำนวณแบบควอนตัม

ดังนั้น หลายๆอย่างจะเปลี่ยนไปและรวดเร็วมากขึ้น นี่ยังไม่พูดถึงเทคโนโลยีที่จะมาเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคที่กำลังจะเข้าสู่ประเทศไทยเร็วๆนี้ นั่นก็คือ เทคโนโลยีความเร็วอินเทอร์เน็ต 5G

ที่ได้กล่าวมาทั้งหมดนี้ ก็เพื่อจะโยงมาพูดถึงในประเด็นของ content marketing ปัจจุบัน google ยังเป็นพื้นที่ที่ดีที่สุด ใน การทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ หรือเนื้อหาที่เป็นบทความแบบยาว เนื่องจาก google เองยังคงประมวลผลจากข้อมูล ตัวหนังสือ ข้อความต่างๆ ที่มีการเขียนและโพสต์ลงในแพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์

แต่ในอนาคตอันใกล้ google จะสามารถประมวลผลโดยไม่จำเป็นต้องดูจากตัวหนังสืออีกต่อไป

google จะสามารถประมวลผลจากเสียงในวีดีโอหรือในไฟล์เสียง เช่น พอดแคสต์ Podcasts ได้โดยไม่ต้องมีการเขียนคำบรรยายใดๆ เพื่อบอกกับ google เลย

ดังนั้น ผู้ที่กำลังกระโดดเข้ามา ทำในเรื่องของ content marketing และโฟกัสหรือให้ความสำคัญเฉพาะในเรื่องของการเขียนเท่านั้น ก็อาจจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ไปได้ในที่สุด เพราะวิดีโอและไฟล์เสียงหรือข้อความเสียงต่างๆจะถูกค้นและเป็นผลลัพธ์ใน google มากขึ้น

นอกจากนั้น แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ ตัวอย่าง เช่น facebook ที่ได้รับความนิยมสูงสุด รวมทั้ง platform มาใหม่ อย่าง TikTok ติ๊กต๊อก ก็กระตุ้นให้ผู้ใช้งาน ผลิตคอนเทนต์ ออกมาด้วยตัวเองและเน้นไปที่ การสร้างวีดีโอ รวมถึง การไลฟ์สดอีกด้วย

เหล่านี้ สามารถบอก กระแสหรือเทรนในอนาคตได้ ว่าการทำ content ในรูปแบบของ งานเขียน ก็อาจจะอยู่ในช่วงเริ่มต้นของขาลงแล้วก็เป็น

ได้ดังนั้น การทำ content marketing ของ นักการตลาดและผู้ประกอบการ จำเป็นจะต้องสร้างความหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การสร้างวีดีโอ การสร้างภาพเคลื่อนไหว การไลฟ์สด หรือ แม้กระทั่ง การทำช่องพอตแคสต์ หรือ วิทยุออนไลน์ ของตัวเองเพื่อเตรียมตัวรับความเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นถ้าต้องการติดต่ออาจารย์ไปเป็น วิทยากร content marketing ต้องทำอย่างไรในความเป็นจริงแล้ว อย่างที่ได้บอกไปเบื้องต้น โดยปกติตัวผมเองก็เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการ สำหรับการ รับงานวิทยากร นั้น ส่วนใหญ่จะใช้เวลาและวันว่างๆ หรือ ต้องการไปถ่ายทอดความรู้จริงๆ

ดังนั้น คงจะต้องสอบถามเข้ามาก่อน ว่าสามารถไปบรรยายให้ได้หรือไม่ แต่ส่วนใหญ่แล้วก็มีความยินดีและเต็มใจอย่างยิ่งที่จะไปให้ความช่วยเหลือและบรรยายให้กับหน่วยงานต่างๆ ถ้าไม่ติดภารกิจใดๆ

การติดต่อง่ายๆ สำหรับ การเชิญผมไปเป็น วิทยากร content marketing หรือ วิทยากรที่เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ digital marketing ก็สามารถ google ดูง่ายๆ

เช่น หาคำว่า วิทยากร content marketing หรือ วิทยากรการตลาดออนไลน์

เหล่านี้ ผมค่อนข้างจะการันตีได้ว่า คุณจะพบเห็น บทความต่างๆของผมอยู่ในหน้าแรกของ google แน่นอนและบทความเหล่านั้น ก็จะมีช่องทางติดต่อโดยมากจะเป็น LINE ID ที่ทิ้งไว้ให้ครับ

หรือ ถ้าใครต้องการติดต่อโดยผ่านจากบทความในการสัมภาษณ์นี้ ก็ขออนุญาตฝากช่องทางติดต่อไว้ให้เลย

ติดต่อ วิทยากร อาจารย์แชมป์ ธิติพล เทียมจันทร์
โทร. O63-l97-9894
หรือ O9O-239-3987
ไลน์ไอดี @brandingchamp


วิทยากร Content Marketing