เกษียณอายุ

เตรียมตัวก่อนเกษียณ ง่าย สร้างรายได้หลังเกษียณ ดี ผู้ เกษียณอายุ / เกษียณราชการ ยุคดิจิทัล ออนไลน์ ต้องดู


เกษียณอายุ


เกษียณอายุ เกษียณราชการ ในยุคนี้ ยุคดิจิทัล ออนไลน์ โลกไม่ได้เหมือนเดิมอีกต่อไป แล้วเราต้องรู้อะไรบ้าง เพื่อให้อยู่รอดในวัยเกษียณ อย่างยั่งยืน ไม่สร้างภาระ และ มีความสุข อย่างคำที่ว่า เกษียณอย่างเกษม

ในพจนานุกรม เกษียณ คือ สิ้นไป ใช้ในเรื่องของการกําหนดอายุ เช่น เกษียณราชการ เกษียณอายุ ซึ่งก็คือกําหนดอายุในการทำงานระยะเวลาในการรับราชการ ในประเทศไทย โดยส่วนใหญ่การเกษียณจะกำหนดช่วงอายุอยู่ที่ 60 ปีในเพศชาย หรือ อายุอยู่ที่ 55 ปีในเพศหญิง แต่เนื่องจากยุคสมัยและสภาพสังคมไทยในปัจจุบันในหลากหลายองค์กร และ หลายหน่วยงาน มีแนวโนมที่จะขยายเวลา เกษียณอายุหรือเกษียณราชการ ไปเป็น 65 ปี

เพราะในยุคนี้ มีสิ่งอำนวยความสะดวก และ เทคโนโลยีต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น เทคโนโลยีดิจิทัล สื่อสังคมออนไลน์ และ นวัฒกรรมด้านการดูแลสุขภาพที่ดีขึ้น ข้าราชการ คนทำงาน ส่วนใหญ่ ก็มีเงินออมมาก นี่จึงเป็นประเด็นหนึ่งที่สะท้อนให้เห็นว่า พฤติกรรมของคนวัยเกษียณไม่เหมือนยุคก่อนอีกต่อไป

หากตัวคุณ ในนามบริษัท องค์กร หรือ หน่วยงานราชการ ที่กำลังอยู่ในช่วง เตรียมตัวก่อนเกษียณ หรือ เกษียณอายุ มาแล้ว ควรมีการปฏิบัติตัวอย่างไร หรือ ต้องรู้เรื่องอะไรบ้าง

จากประสบการณ์ ในการเป็นวิทยากร หลักสูตร เตรียมตัวก่อนเกษียณ สร้างรายได้หลังเกษียณ ของ วิทยากรด้านธุรกิจและการตลาด ชื่อดัง อาจารย์แชมป์ ธิติพล เทียมจันทร์ ได้ประมวลเนื้อหาและประสบการณ์ มาเล่าสู่กันฟัง

" ถ้าถามว่าเรื่องอะไรที่น่าจะเหมาะสมกับ กลุ่มผู้เตรียมตัวเกษียณอายุ เกษียณราชการ หรือ ผู้ที่เกษียณแล้ว มากที่สุดในยุคนี้ ยุคที่มีเทคโนโลยีใหม่ๆเกิดขึ้นรายวัน ยุคที่สื่อสังคมออนไลน์เข้าถึงผู้บริโภคแทบทุกกลุ่มทุกช่วงวัน คงจะหนี ไม่พ้นเรื่องของ การเตรียมตัวก่อนเกษียณ และ การสร้างรายได้หลังเกษียณ "

ที่วิทยากรชื่อดังได้ให้คำตอบลักษณะนี้ ไม่ได้เกิดขึ้นจากความถนัดส่วนตัวหรือหลักสูตรที่จัดอยู่ แต่เป็นเพราะมีสาเหตุและประสบการณ์จริงที่พบมาจากการจัดหลักสูตรนี้มาแล้วมากมายให้กับ ทั้งองค์กร ภาครัฐและเอกชน มามากเกือบ 100 กิจกรรม ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ทั้งก่อนและหลัง สถานการณ์โควิด โดยมีความเห็นในรายละเอียด ดัังนี้

5 เหตุผล การเตรียมตัวก่อนเกษียณ และ หลังเกษียณ ควรเป็น เรื่องการสร้างรายได้ในช่วงเกษียณอายุเกษียณอายุ1. วางแผนการเงินหลังเกษียณ เงินประกันสังคมเกษียณอายุ ยังไงก็ไม่ทันกับเงินเฟ้อมีหลากหลายทฤษฎี งานวิจัย รวมทั้งข้อมูลทางสถิติมากมายที่ นิยมสร้างความเข้าใจเรื่องการเงิน ด้วยการให้ข้อมูลด้านการเงิน เกี่ยวกับการวางแผนการเงินการลงทุน อย่างไร ให้มีเงินเพียงพอใช้หลังเกษียณไปตลอดชีวิตที่เหลือโดยไม่ลำบากจนถึงอยู่อย่างสบาย แต่ ปัญหา คือ เรื่องราวเหล่านี้ไม่ได้ทำได้ในทุกคน บางคนไม่มีการวางแผนหรือเตรียมตัวมาก่อน เพิ่งจะมารู้ มาเข้าใจในเรื่องนี้ก็วัยเก๋า เข้าช่วงเกษียณซะแล้ว

หรือ ในบางครั้ง ต่อให้เตรียมตัวมาตั้งแต่ต้นๆ วางแผนการเงินพร้อมเกษียณ วางแผนการลงทุนตั้งแต่เริ่มต้นทำงาน แต่พอถึงช่วงวัยเกษียณเข้าจริงๆ สิ่งที่เตรียมการไว้ ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด เงินลงทุน เงินออม ดอกเบี้ย หรือ เงินประกันสังคมเกษียณอายุ มันไม่ได้โตไปตามอัตราเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น ความคิดของการวางแผนการเงินในช่วงทำงานที่ก๋วยเตี๋ยวชามละ 20 บาท คงเทียบกันไม่ได้กับค่าใช้จ่ายในวัยเกษียณที่ก๋วยเตี๋ยวชามละ 50 บาทไปแล้ว

ดังนั้น ความสามารถในการสร้างรายได้หลังเกษียณ หรือ การเตรียมตัวสร้างอาชีพ สร้างรายได้ ตั้งแต่ก่อนเกษียณ จะสามารถเป็นส่วนเสริม ทดแทน หรือ เติมเต็ม ให้กับสิ่งที่เกิดขึ้นนี้ได้เป็นอย่างดี

2. รู้เท่าทันและเข้าใจเทคโนโลยีดิจิทัลและโลกออนไลน์ สไตล์วัยเก๋าสำหรับข้าราชการเกษียณอายุ หรือ แม้แต่ พนักงานเอกชนที่เกษียณมานานแล้ว ก่อนยุคสมัยดิจิทัล หากอยู่มาจนถึงปัจจุบัน น่าจะเข้าใจความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ดี การเกษียณอายุ หรือ เกษียณราชการ ในยุคก่อนโลกออนไลน์ วิถีชีวิตและความรู้ความเข้าใจเดิมๆ สามารถใช้ในการดำรงชีวิตในสังคมได้อย่างปกติสุข

แต่ในทางกลับกัน ผู้ที่เกษียณราชการหรือเกษียณอายุงานจากภาคเอกชน ที่ต้องออกจากงานตามวาระ มาว่างงานในยุคนี้ ยุคที่แทบจะทุกอย่าง มีส่วนเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีดิจิทัลและโลกออนไลน์

ตัวอย่างง่ายๆ ของผลกระทบในเรื่องของเทคโนโลยีดิจิตอลและโลกออนไลน์ที่ผู้เกษียณอายุ ต้องเจอก็คือ เงินสนับสนุนจากทางภาครัฐ หรือสิทธิที่ประชาชนพึ่งได้รับการนโยบายต่างๆ ส่วนใหญ่จะสามารถเข้าถึงได้ง่ายและสะดวกขึ้น ผ่านเทคโนโลยี สมาร์ทโฟน การเกษียณอายุหรือเกษียณจากราชการโดยที่ไม่มีความรู้ความเข้าใจในเรื่องเทคโนโลยีใดๆเลยหรือพูดกันง่ายๆว่าแค่มือถือก็ยังไม่สามารถใช้งานอะไรได้ทำได้แค่เพียงโทรเข้าโทรออกเท่านั้น ผู้เกษียณอายุในกลุ่มนี้จะมีความลำบากอย่างมากในยุคนี้

ดังนั้นการเรียนรู้และเข้าใจให้เท่าทันเทคโนโลยีโดยไม่จำเป็นต้องถึงขนาดเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือมีความชำนาญในการใช้งานอย่างเก่งกาจเป็นมืออาชีพ เอาแค่เพียงใช้งานได้ตามอัตภาพ ใช้เพื่อเข้าถึงสิทธิ์ต่างๆที่ทางภาครัฐจัดให้ หรือใช้เพื่อสร้างรายได้เล็กๆน้อยๆหลังเกษียณเท่านี้ก็ถือว่ามีมากแล้ว
3. มีความสุขและสุขภาพดี จากการมีกิจกรรมเกษียณให้ทำทุกวันข้อมูลจากการสำรวจทางสถิติจากหลากหลายประเทศพบว่าบุคคลผู้มีอายุยืนและมีสุขภาพร่างกายแข็งแรงเกิดจากการมี ความสัมพันธ์ที่ดี ดังนั้นผู้ที่เข้าสู่วัยเกษียณถ้าอยากมีความสุขและสุขภาพดี ควรให้ความสำคัญในเรื่องความสัมพันธ์มากกว่าการออกกำลังหรือการกินเท่านั้น

ในเรื่องของความสัมพันธ์ที่ดีเพื่อส่งเสริมการมีสุขภาพที่ดีและมีความสุขอย่างยั่งยืนบุคคลผู้ที่อยู่ในวัยเกษียณอาจจะไม่ได้มีความสัมพันธ์กับผู้อื่นในหลากหลายรูปแบบ ตัวอย่าง เช่น เพื่อนในวัยทำงานด้วยกันก็อาจจะไม่ได้มีอยู่มากนัก หรือ ความสัมพันธ์กับคนในครอบครัวก็อาจจะไม่ได้ใกล้ชิดกันเสมอไป

อีกหนึ่งความสัมพันธ์ที่อาจจะเยียวยาหรือเข้ามาทดแทนให้กับคนกลุ่มนี้ก็คือความสัมพันธ์กันในเชิงพาณิชย์ระหว่าง พ่อค้าแม่ค้า กับ ลูกค้านั่นเอง หลายคนอาจมองข้ามความสัมพันธ์ในลักษณะนี้ไปเนื่องจากเพียงให้คุณค่าแบบผิวเผินหรือมองการค้าขายเป็นเรื่องของการทำกำไรเท่านั้น แต่ในทางกลับกันแล้วเรื่องของการค้าขายมีมุมที่หลายคนมองไม่เห็นคือความสัมพันธ์ในด้านการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
ตัวอย่างเช่น หากลูกค้ากำลังมองหาสินค้าอย่างใดอย่างหนึ่งนั่นหมายความว่าเขากำลังมีปัญหาหรือเขากำลังต้องการบางสิ่งบางอย่าง การเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่สามารถนำเสนอสินค้าเพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้ก็ถือเป็นการแก้ปัญหาบางอย่างให้กับเขารวมถึงตอบโจทย์ความต้องการให้กับลูกค้าได้อีกด้วย

ความสัมพันธ์ในลักษณะนี้สามารถช่วยเยียวยาผู้สูงวัยหรือผู้ที่เข้าสู่วัยเกษียณได้อัศจรรย์เพราะความสัมพันธ์แบบเดิมกับคนทำงานด้วยกัน หรือ คนในครอบครัวอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่คิดเสมอไป

4. ง่ายเหมาะกับผู้เกษียณราชการและเกษียณอายุเอกชน ที่ทำงานเดิม งานเดียวมาตลอดหลายครั้งที่ ผู้เกษียณอายุไม่ว่าจะเป็นข้าราชการหรือพนักงานเอกชน อยู่ในตำแหน่งมานาน 30-40 ปี โดยที่มีลักษณะงานเหมือนเดิมมาโดยตลอดไม่ได้มีโอกาสหรือเวลาในการพัฒนาตัวเองหรือเรียนรู้ทักษะใหม่ๆที่จำเป็นกับสังคมในยุคปัจจุบันจึงทำให้ปัญหาเมื่อต้องเกษียณอายุขึ้นมาจึงไม่สามารถที่จะปรับตัวให้เข้ากับทักษะใหม่ๆได้

รวมทั้งงานที่ทำอยู่หรืองานที่ทำโดยตลอดตั้งแต่ก่อนเกษียณไม่สามารถสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ในหลังเกษียณอีกต่อไปอาจจะเป็นงานสำหรับองค์กรใหญ่หรือเป็นงานที่ไม่ได้รับความนิยมสมัยนี้อีกต่อไปแล้ว ดังนั้นการหาประโยชน์จากงานที่เคยทำมาตลอดชีวิตอาจจะเป็นเรื่องยากหรือแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

ดังนั้น อีกหนึ่งทักษะที่ควรมีติดตัวไว้หรือยิ่งจะเป็นประโยชน์หากมีการเตรียมตัวการตั้งแต่ก่อนเกษียณนั่นคือทักษะด้านการขายหรือการนำเสนอสินค้าโดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ช่องทางออนไลน์ให้เป็นประโยชน์จะสร้างรายได้และเป็นอีกหนึ่งงานประจำใหม่หลังจากเกษียณอายุจากงานประจำที่ทำอยู่

และ ที่สำคัญ ทักษะในเรื่องของการขายของออนไลน์หรือการนำเสนอสินค้าและบริการต่างๆผ่านช่องทางออนไลน์ไม่ได้เป็นเรื่องที่ยากหรือต้องอาศัยความรู้มากมายในๆเลย สามารถเริ่มได้ทันทีเพียงแค่มีอุปกรณ์มือถือที่สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ กับ โซเชี่ยลมีเดีย แอพพลิเคชั่น อย่าง เช่น Facebook หรือ LINE ก็สามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างรายได้ ให้กับตนเองในวัยเกษียณได้แล้ว
5. เกษียณแบบเพิ่งพาตนเองได้และสามารถเป็นแรงสนับสนุนให้ลูกหลานญาติมิตรจากประโยชน์ที่ผ่านมาทั้งหมด ก็สามารถสรุปให้เห็นหลักสำคัญมากมาย สำหรับคนวัยเกษียณอายุหรือเกษียณราชการที่ควรเรียนรู้ในเรื่องของการสร้างรายได้สร้างอาชีพในวัยเกษียณ แต่ยังมีประโยชน์ทางอ้อมอีกด้านหนึ่งซึ่งอาจจะยิ่งทำให้บุคลากรเกษียณอายุหรือข้าราชการที่เกษียณอายุกลับกลายเป็นคนสำคัญของครอบครัวหรือเป็นบุคคลสำคัญในสังคมได้อีกครั้ง

เหตุผลเพราะการสร้างรายได้หลังเกษียณเป็นอีกรูปแบบที่ทำให้สามารถช่วยเหลือหรือสนับสนุนคนในครอบครัวสังคมหรือแม้กระทั่งประเทศชาติได้เลย สามารถทำมันได้อย่างจริงจังและประสบความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆก็จะส่งผลให้ที่จะมีผลกระทบเป็นวงกว้างได้มากขึ้น
ตัวอย่าง
บุคคลเกษียณอายุ สุภาพสตรีท่านหนึ่งวัย 60 ปี เริ่มต้นนำเสนอเสื้อผ้าผู้หญิงมือสองผ่านช่องทาง Facebook ด้วยการถ่ายทอดสดหรือ Live สด โดยคิดแค่เพียงว่าถ้าสามารถสร้างรายได้เล็กๆน้อยๆพอเป็นค่าใช้จ่ายในบ้านเช่นค่าน้ำค่าไฟค่ากินอยู่รายวันก็เพียงพอแล้ว แต่กลายเป็นว่าได้รับความนิยมจากการไลฟ์สดขายเสื้อผ้าที่มียอดขาย 30 ถึง 40 ตัวในทุกๆวัน ปัจจุบันจึงเป็นเสาหลักของครอบครัวได้เลย

ตัวอย่าง
อีกท่านหนึ่งสุภาพสตรีวัย 62 ปีหลังจากเกษียณอายุมาแล้วระยะหนึ่งก็เริ่มฝึกสมองด้วยการเล่นเกมออนไลน์ หลังจากนั้นก็เริ่มที่จะรู้จักเพื่อนๆใหม่วัยรุ่นและเด็กๆทายเกมออนไลน์นี้ จนกระทั่งเข้าสู่วงการ Game Streaming หรือการถ่ายทอดสดเล่นเกมพร้อมการบรรยาย จนมีผู้เข้าชมมากมาย แถมยังสร้างรายได้จากเกมได้อีกด้วย

ถ้าบทสัมภาษณ์และเนื้อหานี้เริ่มทำให้คุณสนใจ หลักสูตร “ เตรียมตัวก่อนเกษียณ ก็ง่าย สร้างรายได้หลังเกษียณ ก็ดี ” ของ วิทยากร อาจารย์แชมป์ ธิติพล เทียมจันทร์ สามารถติดต่อ เชิญบรรยาย ได้ที่ หมายเลข 063-1979894 หรือ ทักไลน์ไปที่ @brandingchamp แต่ขอบอกไว้ตรงนี้ก่อนเลยว่าอาจารย์รับเป็น วิทยากรรับเชิญ วิทยากรบรรยาย อย่างเดียว ไม่มีการทำคอร์สขายเองทั้งสิ้น


เกษียณอายุ